Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Tuỳ tiện tẩy trắng răng: Rước hoạ vào thân

Tẩy trắng răng tại gia cũng là một cách làm tốt nhưng phải được sự chỉ dẫn của bác sỹ nha khoa, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi…

Viện Tiêu chuẩn thương mại (TSI) của Anh đã phát hiện nhiều mẫu thuốc tẩy trắng răng lưu hành tại nước này chứa chất tẩy trắng hydrogen peroxide vượt mức cho phép đến hàng trăm lần. Đây là chất dùng liều cao lâu dài có thể gây ung loét, lở môi, viêm lợi, ê buốt răng, nôn mửa và 1 số loại ung thư. Thông tin này làm nhiều người có thói quen làm trắng răng tại gia thấy lo lắng. Có hay không, mối hiểm nguy từ thuốc làm trắng răng?Hydrogen peroxide, thành phần chủ yếu trong các sản phẩm làm trắng răng ngày nay, là một chất oxy hoá mạnh. Về lý thuyết đây là chất tẩy trắng răng hiệu quả nhất, không làm hư răng. ngoài ra, nếu sử dụng với nồng độ quá cao, trong khoảng thời gian dài, sẽ gây hại cho răng và các tổ chức khác như miệng, lưỡi, lợi...

Cẩn trọng với hàm lượng thuốc

Bản tính của thuốc làm trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn trông thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ nhân tố nào trong răng hay làm thương tổn bề mặt men răng.

Tẩy trắng răng có hai hình thức. Thứ nhất là dùng thuốc tẩy trắng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), thường do người sử dụng tự làm lấy. Thứ 2 là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, thường do các bác sĩ tiến hành. Trước khi tẩy trắng răng, nha sĩ sẽ xem xét tình hình răng và căn cứ vào đó quyết định nồng độ thuốc dùng phù hợp.

Không những thế còn phải rà soát sức khoẻ răng miệng, tiến hành làm sạch, thanh trùng rồi mới dùng thuốc. Đối với răng sâu, nha sĩ phải cho thuốc chống viêm tuỷ, sau đó mới sử dụng thuốc tẩy trắng.

Điều đáng nói là nhiều người thay vì đến bác sĩ nha khoa để được hỗ trợ và hướng dẫn cách tẩy trắng răng an toàn, thích hợp đặc trưng của răng thì lại tuỳ tiện mua thuốc, miếng dán, kem bôi… bán trên thị trường về tự tẩy, không có sự chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Nếu là những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì rất khó kiểm chứng nồng độ hydrogen peroxide là bao nhiêu. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng với một số loại kem đánh răng tẩy trắng có chứa hydrogen peroxide nồng độ thấp nhưng lại chứa những chất ăn mòn. Nếu thường xuyên dùng kem có tính bào mòn cao, lớp men răng có thể mỏng dần, thay vì trắng răng, răng có thể bị vàng vĩnh viễn.

Tẩy răng tại gia phải có ý kiến nha sỹ

Bất kỳ loại thuốc làm trắng răng nào cũng chỉ tương đối. Hiệu quả sử dụng thuốc ra sao còn lệ thuộc men răng, sự khoáng hoá của mỗi người, cũng như lứa tuổi. Người dùng không nên hy vọng răng sẽ trắng tinh sau khi tẩy. Chỉ nên làm trắng răng từ 16 tuổi trở lên. Tuổi càng lớn tẩy trắng răng càng khó do men răng đã kém, thời gian làm trắng kéo dài hơn.

Men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn, nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có thể là đã tới giới hạn, không nên tẩy nữa. Bên cạnh đó, không phải làm trắng răng 1 lần là xong mà sau khi tẩy trắng khoảng hai – 3 năm, răng vẫn có thể bị nhiễm màu quay lại. Thời gian bị ố màu lại tuỳ vào chế độ ăn uống, săn sóc răng miệng và bản tính răng của từng người. Nếu muốn cải thiện chất răng trắng hẳn, chỉ có cách thay men trắng.

Việc làm trắng răng tại phòng răng có thể chỉ cần 1 lần hoặc phải vài lần tuỳ cấp độ nhiễm màu. Tuổi thọ của quá trình này có thể tối đa năm năm tuỳ men răng. Hiện tượng ê buốt trong và sau làm trắng răng chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.


Tẩy trắng răng tại nhà cũng là 1 cách làm tốt nhưng phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi… Nếu thấy có thất thường nào, cần ngừng thuốc và báo ngay cho nha sỹ. Những loại thuốc, kem tẩy trắng răng… không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần, liều lượng thì tốt nhất không sử dụng.

2 nhận xét:

Niềng răng invisalign thích hợp với đối tượng nào?

Nieng rang trong suot invisalign là cách thức chỉnh răng thẩm mỹ tân tiến nhất hiện nay giúp khắc phục các thiếu sót trên cung hàm hiệu qu...